Ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ – ngôi sao R136a1

Kết quả là nó sẽ mất khối lượng ở mức 3,21 × 10¹⁸kg/s, tức là cứ 22 ngày thì nó mất đi một khối lượng tương đương với một Trái đất.

Khi nhìn lên bầu trời đêm, chúng ta thấy bầu trời được lấp đầy bởi các ngôi sao. Nhưng thực ra chỉ có một phần nhỏ cực nhỏ những ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong thực tế, ước tính có khoảng 100 tỷ ngôi sao trong 10.000 tỷ thiên hà trong vũ trụ mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Điều này có nghĩa rằng có khoảng 1024 ngôi sao trong vũ trụ.

Những ngôi sao mang nguồn năng lượng khổng lồ xuất hiện trước mắt chúng ta tuyệt đẹp với một loạt các màu sắc và kích cỡ khác nhau – và nhiều ngôi sao làm Mặt trời của chúng ta trông chỉ giống như một hạt bụi. Nhưng ngôi sao nào mới là khổng lồ thực sự trên bầu trời?

Nhưng trước tiên chúng ta phải bắt đầu từ định nghĩa thế nào là khổng lồ? Ví dụ như, “khổng lồ” là bán kính lớn nhất hay khối lượng lớn nhất?

Ngôi sao có thể có bán kính lớn nhất hiện nay là UY Scuti, một siêu sao khổng lồ biến thiên trong dải màu đỏ tươi trong chòm sao Scutum. Cách Trái đất khoảng 9.500 năm ánh sáng, và bao gồm các nguyên tố hydro, heli và những nguyên tố nặng khác tương tự như các thành phần hóa học của Mặt trời, ngôi sao này có bán kính lớn hơn 1708 (± 192) lần so với Mặt trời của chúng ta.

Đó là gần 1,2 tỷ km, dẫn đến chu vi khoảng 7,5 tỷ km. Để nhìn nhận dễ hơn, bạn sẽ phải mất 950 năm để bay vòng quanh nó bằng một máy bay thương mại – ngay cả ánh sáng sẽ mất 6 giờ và 55 phút để đi vòng quanh nó. Nếu nó được thay thế Mặt trời của chúng ta thì bề mặt của nó sẽ được đặt ở đâu đó giữa quỹ đạo của sao Mộc và sao Thổ – không cần phải nói, Trái đất sẽ bị nuốt chửng.

Với kích thước rộng lớn và một khối lượng có thể gấp 20 đến 40 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta (hoặc nặng khoảng 2-8 × 10³¹kg), mật độ của ngôi sao UY Scuti có thể vào khoảng 7 × 10⁻⁶ kg / m³. Nói cách khác, độ dày đặc của nó ít hơn nước một tỉ lần.

Trong thực tế, nếu bạn có thể đặt ngôi sao này trong bể nước lớn nhất trong vũ trụ, về mặt lý thuyết nó sẽ nổi. Mật độ của nó thấp hơn một triệu lần so với mật độ không khí trung bình của Trái đất ở nhiệt độ phòng, nó cũng sẽ lơ lửng trong không trung như một quả bóng nếu bạn có thể tìm thấy một công viên đủ lớn.

Nhưng nếu những sự thật này làm bạn sửng sốt đến không thể hình dung nổi, thì thậm chí chúng tôi vẫn chưa bắt đầu. Ngôi sao UY Scuti có thể khổng lồ nhưng nó không phải là một ngôi sao hạng nặng. Vua hạng nặng là ngôi sao R136a1, nằm trong Thiên hà LMC, cách chúng ta khoảng 165.000 năm ánh sáng.

Sao r136a1 (bên phải) là một chòm sao dày đặc 165.000 năm ánh sáng từ trái đất (NASA Blueshift, CC BY 2.0)

Cuộc tấn công lớn

Ngôi sao này là một quả cầu chứa hydro, heli và các nguyên tố nặng chiếm khoảng một nửa thành phần các nguyên tố của Mặt trời, có bán kính lớn hơn bán kính của Mặt trời 35 lần, nhưng có khối lượng lớn hơn 265 lần – điều này đặc biệt ấn tượng, khi biết rằng nó đã bị mất đi một khối lượng gấp 55 lần Mặt trời trong suốt thời gian 1,5 triệu năm tuổi.

Loại sao Wolf-Rayet này rất không ổn định. Nó sẽ xuất hiện như một quả cầu màu xanh mờ không có bề mặt rõ ràng vì nó phun ra những cơn gió vô cùng mạnh mẽ. Những cơn gió này di chuyển với tốc độ 2.600 km/s hay nhanh hơn so với tàu thăm dò Juno (con tàu nhanh nhất mà con người làm được) 65 lần.

Kết quả là nó sẽ mất khối lượng ở mức 3,21 × 10¹⁸kg/s, tức là cứ 22 ngày thì nó mất đi một khối lượng tương đương với một Trái đất.

Như một ngôi sao nhạc rock ưu tú tỏa sáng nhanh và chết nhanh. R136a1 phát ra năng lượng nhiều hơn 9 triệu lần so với Mặt trời của chúng ta và sẽ phát ra ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được mạnh hơn gấp 94.000 lần nếu nó thay thế Mặt trời. Trên thực tế, nó là một ngôi sao sáng nhất từng được phát hiện.

Nó có nhiệt độ bề mặt hơn 53.000 độ K và nó sẽ chỉ sống thêm được 2 triệu năm nữa. Cái chết của nó sẽ tạo thành một chứ không chỉ đơn thuần là một lỗ đen.

Tất nhiên, so với những kẻ khổng lồ này, Mặt trời của chúng ta chỉ giống như một hạt bụi không đáng kể, nhưng nó sẽ gia tăng kích thước khi nó già đi. Trong khoảng 7,5 tỷ năm tới Mặt trời sẽđạt kích thước tối đa như một hành tinh khổng lồ đỏ, mở rộng đến độ quỹ đạo của Trái Đất hiện tại sẽ ở bên trong nó và thậm chí Trái Đất sẽ bị xoắn ốc vào trong Mặt trời trước đó.

Nhưng tất cả các ngôi này chỉ là một phần rất nhỏ của những thiên hà rộng lớn hơn, chúng chỉ giống như một cái ghim tự ghim mình trong một vũ trụ rộng lớn. Và Trái Đất thì sao? Vâng, tốt nhất là không đề cập tới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *