Giả Thuyết Con Người Có Khả Năng Cảm Nhận Từ Trường

Nhưng thí nghiệm của Baker lại thất bại trong những lần kiểm tra lặp lại, kể cả một lần kiểm tra được thực hiện bởi Kirschvink.

Chuyên mục của Việt Đại Kỷ Nguyên khám phá những nghiên cứu và các báo cáo khoa học liên quan tới các hiện tượng và các lý thuyết đang thách thức sự hiểu biết của con người. Chúng tôi đi sâu vào các ý tưởng có tính kích thích trí tưởng tượng và mở ra các khả năng mới. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi về các chủ đề đôi khi còn được tranh luận này qua mục bình luận (comment) phía dưới bài viết.

Nhiều động vật, đặc biệt những động vật di trú như các loài chim, đều có (magnetoreception) – một loại giác quan thứ sáu – giúp chúng định ra đường đi dọc theo từ trường của Trái Đất. Nhà địa lý học Joe Kirschvink của Viện Công nghệ California (Caltech) tin rằng con người cũng có khả năng này, và ông đã có bước tiến trong việc chứng minh nó.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng động vật sẽ thay đổi thói quen của chúng nếu từ trường xung quanh chúng bị thay đổi. Bằng chứng về hành vi này đã xác nhận khả năng cảm nhận từ trường ở động vật, nhưng cơ chế sinh học – tức là khả năng này nó thực sự hoạt động như thế nào – vẫn còn là một ẩn số.

Có giả thuyết cho rằng các tế bào thụ thể trong cơ thể động vật mà chứa magnetite, một loại quặng sắt, có thể đóng vai trò như những chiếc la bàn. Kirschvink nói với tạp chí Science: “Theo các nhà địa chất học, quặng magnetite là thứ đặc trưng trong đá magma. Sự tồn tại của nó trong cơ thể động vật là một điều bất thường về mặt sinh hóa”. Quặng magnetite cũng được tìm thấy trong cơ thể con người.

Chuyên môn của Kirschvink là đo từ trường trong đá, nhưng ông đã gắn mối quan tâm của mình về từ học vào trong lĩnh vực sinh học. Ông từng công bố một bài báo trên tạp chí Bioelectromagnetics Supplement năm 1992 về chủ đề quặng magnetite trong mô người.

Trong tháng 6 năm nay, tạp chí Science đã công bố một bài báo nói về giả thuyết con người có khả năng cảm nhận từ trường và những thí nghiệm của Kirschvink; Kirschvink hiện chưa hoàn thành nghiên cứu của mình và do vậy nó vẫn chưa nhận được sự tán thành trong thẩm định. Nhưng ông đã có được bước tiến hứa hẹn.

Những nhà nghiên cứu khác, như nhà sinh học Robin Baker của Đại Học Manchester, đã cố gắng chứng minh rằng con người có khả năng cảm nhận từ trường. Baker dường như đã tới gần đến đích vào những năm 1970, khi chỉ ra rằng các đối tượng thí nghiệm có thể quay về những hướng chính hoặc hướng tới một vị trí cụ thể sau khi bị quay vòng quanh cho mất phương hướng (và một thanh nam châm dường như đã cản trở khả năng định hướng này, gợi ý rằng khả năng này có liên quan đến một sự cảm nhận từ trường).

Nhưng thí nghiệm của Baker lại thất bại trong những lần kiểm tra lặp lại, kể cả một lần kiểm tra được thực hiện bởi Kirschvink.

Khả năng cảm nhận từ trường ở con người đã trở thành một chủ đề nghiên cứu bị bêu xấu đối với nhiều nhà khoa học. Nhưng Kirschvink đã tiếp tục công việc của Baker.

Ông đã thêm vào thí nghiệm những biện pháp đề phòng, như là lồng Faraday, có tác dụng ngăn nhiễu điện từ. Vì có nghiên cứu đã cho thấy nhiễu điện từ có thể cản trở khả năng cảm nhận từ trường của loài chim, vì thế nó có thể giải thích cho lý do thất bại trong việc lặp lại kết quả của những thí nghiệm của Baker.

Kirschvink đã ghi lại những thay đổi trong sóng não của người tham gia trong quá trình phản ứng lại những thay đổi trong vùng từ trường xung quanh họ. Các thí nghiệm của ông cho tới nay đã xác nhận được rằng não người có phản ứng trước những thay đổi trong từ trường, điều này ủng hộ giả thuyết con người có khả năng cảm nhận từ trường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *