Quả lựu đạn 700 năm tuổi được tìm thấy ở Israel

Lựu đạn ngày nay chính là hậu duệ trực tiếp của nó, và chúng ta chỉ cần cập nhật khái niệm của nó bằng cách thay thế chất naphtha đốt cháy thành chất nổ.

Mới đây, một gia đình đã giao lại cho nhà nước Israel một kho tàng hiện vật vô giá được thừa hưởng từ người cha quá cố, trong đó nổi bật nhất là quả lựu đạn 700 năm tuổi được trang trí rất công phu.

Một trong những hiện vật nổi bật nhất là một quả lựu đạn được trang trí đẹp mắt, một loại thông thường được sử dụng trong thời kỳ Crusader, Ayyubid và Mamluk.
Quả lựu đạn được nạp đầy Lửa Hy Lạp, vũ khí bí mật của hoàng đế Đông La Mã, là một phát minh vào đế chế Byzantine (Đế quốc La Mã), được sử dụng rộng rãi trong quân đội Hồi giáo ở vùng Cận Đông.

Chúng được nạp đầy Lửa Hy Lạp và được niêm phong nên tất cả việc mà một người lính cần làm là ném lựu đạn về phía đối phương để tiêu diệt quân địch. Điểm độc đáo của nó là khả năng cháy trên mặt nước và dính trên bề mặt, có thể dập tắt bằng cát, giấm và nghe hơi kinh dị một chút – nước tiểu đậm đặc. Một số sử gia tin rằng nó có thể được đốt cháy bằng nước.

Mặc dù công nghệ này đã thay đổi qua nhiều thế kỷ, nhưng khái niệm vẫn là tất cả những gì người lính cần làm là ném lựu đạn về phía kẻ thù và nó khuếch tán chất naphtha đốt cháy khi tác động. Lựu đạn ngày nay chính là hậu duệ trực tiếp của nó, và chúng ta chỉ cần cập nhật khái niệm của nó bằng cách thay thế chất naphtha đốt cháy thành chất nổ.

Gia đình này giải thích thêm rằng cha họ, người đã làm việc tại nhà máy điện Hadera kể từ khi nhà máy bắt đầu được xây dựng, đã tìm thấy nhiều hiện vật dưới biển, trong đó thứ có niên đại cao nhất một con dao hơn 3.500 năm tuổi.
Những người đại diện của Cơ quan Cổ vật Israel đã rất ngạc nhiên trước những gì họ nhìn thấy, những vật bằng kim loại hầu hết được trang trí và dường như bị rơi xuống biển từ một con tàu thương gia bằng kim loại trong đầu thời kỳ Hồi giáo.

“Những phát hiện bao gồm một pin chuyển đổi và phần đầu một con dao từ giữa thời đại đồ đồng từ hơn 3.500 năm trước đây“, Ayala Lester, một người phụ trách Cơ quan cổ vật Israel cho biết. “Các hiện vật khác, trong số đó, 2 súng cối và 2 cái chày, mảnh vỡ của chân nến… có niên đại từ thời Fatimid. Những thứ này có vẻ như được sản xuất tại Syria và đã được đưa đến Israel“.
Đáy biển Israel là một kho báu khảo cổ học với đầy các cảng trũng và xác tàu đắm cất giấu vô số hiện vật.
Tháng 5, một nhóm thợ lặn đã công bố việc tìm thấy tượng những bức tượng đồng xinh đẹp, hàng ngàn đồng tiền và các phát hiện khác dưới đáy biển, cách xa bãi biển Caesarea, rất gần nhà máy điện Hadera. Chúng có niên đại từ thế kỷ thứ 5 TCN.

Chỉ 3 tháng trước đó, vào tháng 2, một nhóm thợ lặn khác đã phát hiện ra một rất tiền vàng từ thời Fatimid, cũng tại Caesarea, khoảng thế kỷ thứ 11. Những phát hiện được cho là cũng đến từ một con tàu đắm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *