Cây Xác Chết Đồng Loạt Nở Hoa Một Cách Kỳ Lạ

Nhưng các nhà thực vật học không chắc chắn về nguồn gốc chính xác của các cây mà ra hoa gần đây, nên cách giải thích đó chưa được xác nhận.

Khách tham quan đang chụp ảnh một bông hoa Titan Arum, còn gọi là hoa xác thối, thời điểm nó nở rộ tại Vườn Bách thảo Hoa Kỳ, Washington, Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 8 năm 2016. Loài thực vật này có xuất xứ ở đảo Sumatra, Indonesia, và là loài có cụm hoa không cành lớn nhất thế giới. Nó phát ra một mùi hôi thối khi hoa của nó nở hoàn toàn và kéo dài như vậy từ 24 đến 48 giờ trước khi tàn. (Nguồn: Alex Wong / Getty Images)
Cây Amorphophallus titanumin hay Titan Arum thường được gọi là “hoa xác chết” vì mùi hôi thối nó phát ra khi nở hoa. Hoa của nó có thể cao khoảng 3 mét và nở mỗi sáu năm một lần, hoặc đôi khi còn ít thường xuyên hơn.

Hoa xác chết gần đây đã nở rộ ở nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ, bao gồm thành phố Bloomington, bang Indiana; thành phố Sarasota, bang Florida; thủ đô Washington; thành phố St. Louis, bang Missouri; và thành phố New York. Tiếp sau một bài báo trên tạp chí Wall Street đề cập về trùng hợp bất thường này, một số người đã coi đây là “điềm xấu”.

Nhưng chính xác thì hiện tượng này “bất thường” như thế nào?

Hoa Titan Arum (Amorphophallus titanum), còn được gọi là hoa xác chết hay hoa hôi thối, thời điểm nở rộ tại Nhà kính Vườn Bách thảo ở thủ đô Washington, Mỹ vào ngày 22 tháng 7 năm 2013. (Nguồn: Karen Bleier / AFP / Getty Images)
Năm 2008, trường Đại học Wisconsin-Madison đã báo cáo rằng có 157 hoa xác chết ra hoa được ghi nhận từ năm 1889. Nghiên cứu đó chỉ ra một sự gia tăng rõ ràng những lần nở hoa được ghi chép bắt đầu từ giữa những năm 1990. Ví dụ, năm 1996 là năm đầu tiên có bốn bông hoa nở được ghi lại trong cùng một năm, ba bông ở Đức và một bông ở Anh Quốc. Năm 2007, chín cây ra hoa tại Mỹ trong vòng ba tháng.

Vườn Bách thảo Hoàng gia Kew ở Anh ghi chú trên trang web của mình rằng: “Chúng tôi hiện nay có một số lượng lớn các cây Titan Arum, và việc ra hoa đã trở thành một sự kiện rất thông thường – chúng tôi đã chứng kiến số lượng cây Titan Arum nở hoa tại Kew trong sáu năm vừa qua nhiều hơn ba lần so với số lượng nở hoa trong 120 năm trước đó!”

Với trường hợp hoa nở rộ ở nước Mỹ trong năm 2016, cũng có thể nguyên nhân là do đã có nhiều cây hoa xác chết hơn hiện được trưng bày tại các vườn bách thảo ở nước này, vì chúng thường hút khách tham quan và sự kiện chúng ra hoa thường xuyên được đưa tin.

Trang web của Kew cũng ghi rằng những người làm vườn tại Kew đến nay đã hiểu rõ hơn về loài cây này và do đó đã có kĩ năng chăm sóc nó, điều này làm cho cây nở hoa thường xuyên hơn, mặc dù vẫn không thể đoán trước khi nào nó nở hoa.

Daniel Janzen, một giáo sư sinh học tại Đại học Pennsylvania, nói với tạp chí Wall Street rằng các cây này có thể ra hoa cùng một lúc nếu chúng là họ hàng của nhau. Nhưng các nhà thực vật học không chắc chắn về nguồn gốc chính xác của các cây mà ra hoa gần đây, nên cách giải thích đó chưa được xác nhận.

Trong khi đó, bông hoa có cái tên gở này đã gây cảm hứng cho việc xuất hiện những tiêu đề báo chí và các bình luận mà có ý nói về những điềm xấu, gở. Ví dụ, trong bài viết trên trang web Atlas Obscura có tiêu đề “Tại sao có quá nhiều cây hoa xác chết ra hoa cùng một thời điểm”, tác giả có đưa ra câu hỏi: “Có thực sự khó tin nếu cho rằng cây Titan Arums trên thế giới này đã quyết định, cùng với nhau, gửi gắm tới nhân loại một sự cảnh cáo bằng cái mùi rất hôi thối của chúng không?”

Hình ảnh hhách tham quan đang ngắm nhìn cây Titan Arum nở hoa ngày 22 tháng 7 năm 2013 tại Vườn Bách thảo Mỹ ở thủ đô Washington. Hoa của cây Amorphophallus titanumin hay Titan Arum thường được gọi là “hoa xác chết” hay hoa hôi thối sẽ duy trì trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi tàn nhanh chóng. (Nguồn ảnh: PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Image)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *